Bức tường cửa ải khổng lồ Hadrian là một bức trấn phong khổng lồ chạy dài trên đỉnh núi cheo leo dọc bờ biển miền Bắc nước Anh , với chiều dài khoảng 120 km , cao 4 , 5m và rộng 3m. Theo ước tính của các nhà khoa học , để xây dựng được bức tường này , người xưa phải dùng khoảng 75 vạn mét khối đá. Cùng tour du lịch Nga khám phá địa điểm du lịch Nga nổi tiếng này.
Về căn nguyên ra đời của bức tường , hiện các nhà khảo cổ học và các sử gia còn tranh cãi , nhưng có một thuyết giải thích về sự ra đời của bức tường vô cùng đơn giản và có tính thuyết phục , đó là: xưa kia bức tường đã được xây dựng để ngăn cách người La Mã với người ngoại bang.

>>Xem thêm: Hành trình khám phá hồ District- Anh Quốc

Khám phá bức tường Hadrian

Hadrian: Bức tường nổi tiếng nhất thế giới ở Vương quốc Anh

Hadrian: Bức tường nổi tiếng nhất thế giới ở Vương quốc Anh

Tour du lịch Anh | Kinh nghiệm du lịch Anh | Ẩm Thực Anh | Địa điểm du lịch Anh

Năm 122 sau Công Nguyên , Hoàng đế La Mã Hadrian cho xây dựng một bức tường thành ở đầu núi phía Tây Bắc đế quốc khổng lồ của ông. Đây là công trình quân sự mang tính chiến lược , là biểu trưng cho sức mạnh của Hoàng đế La Mã lúc bấy giờ.
Để hoàn tất bức tường này , các nhà xây dựng phải bắc cầu qua sông , và vượt qua vùng đất hoang dại. Nhờ có sự giúp sức của dồi dào các công trình sư , cấu trúc sư , thợ đá có tay nghề cao và lực lượng quân đội lớn mạnh , công trình bức tường cửa ải Hadrian được hoàn tất chỉ trong vòng 7- 8 năm.

>>Xem thêm: Khám phá lâu đài Warwick cổ kính

Bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Anh rẻ nhất tại đây.

Hadrian: Bức tường nổi tiếng nhất thế giới ở Vương quốc Anh

Hadrian: Bức tường nổi tiếng nhất thế giới ở Vương quốc Anh

Địa điểm không nên bỏ qua

Tuy nhiên , trong quá trình xây dựng , công trình đã phải mấy lần đổi thay thiết kế. Chẳng hạn như việc đổi thay chiều rộng của bức tường , hay đoạn phía Tây theo thiết kế ban đầu chỉ cần đắp bùn , đất , nhưng sau đó quyết định xây bằng đá.

Bức tường cửa ải Hadrian , lúc đầu được xây từng đoạn cách quãng , mỗi quãng khoảng 1.500 m , làm nên một thành lũy. Giữa hai thành lũy , người ta xây dựng hai lầu tháp canh cách quãng đều nhau. Các lầu tháp này là nơi đóng quân của quân canh phòng.

Không lâu sau , các thành lũy đều bị biến chuyển. Dọc tuyến đường cửa ải lại xây dựng 14 đồn trại quan trọng mới và bức tường cửa ải Hadrian trở thành doanh trại của khoảng 10 nghìn quân đồn trú.

Ngoài thành lũy , đồn trại , tường cửa ải còn có lối đi , chứng cứ cấp dưỡng , hậu cần , công sự , …Chạy dọc theo bức tường , người ta còn đào con hào Vanlem. Giữa hào Vanlem và bức tường là một con đường nhỏ dùng để di chuyển quân mỗi khi có động.
Nhiều thế kỷ trôi qua , một số tảng đá trên tường cửa ải đã bị lấy trộm , nhiều đoạn tường bị thuốc nổ phá đám. Khoảng thế kỷ 18 , một đoạn dài tường bị san phẳng làm đường. Gần đây , chính phủ Anh đã chi tới 6 triệu bảng Anh để gia cố lại bức tường thành.

Hadrian: Bức tường nổi tiếng nhất thế giới ở Vương quốc Anh

Hadrian: Bức tường nổi tiếng nhất thế giới ở Vương quốc Anh

hiện tại trên bức tường thành này có tới 14 điểm có khả năng tham quan. Tuy nhiên , khu vực đặc biệt nhất là pháo đài Birdoswald , pháo đài được gìn giữ tốt nhất trong tổng số 16 pháo đài chính của công sự phòng ngự Hadrian. Nơi hoàn hảo nhất để ngắm cảnh là Winshields Crags. Từ độ cao 304.8 mét tại Winshields Crags , có khả năng nhìn sâu xuống Cheviots ở phía Bắc và Pennines ở phía Nam.

Năm 1987 , bức tường cửa ải Hadrian được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới.

Nếu bạn muốn đến tham quan di sản văn hóa thế giới này thì bạn nên chuẩn bị một kế hoạch tim mua những tấm vé máy bay di anh cùng với người thân và gia đinh hay bạn bè đồng nghiệp của bạn.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền